5 Bước Mồi Nước Máy Bơm Đơn Giản

2232
cach moi nuoc may bom

Máy bơm nước là thiết bị quan trọng của mỗi gia đình. Nhưng sau thời gian sử dụng sẽ gặp một số trục trặc như máy bơm mồi nước không lên dù động cơ chạy bình thường.

Tác nhân chính dẫn tới hiện tượng này là do máy bơm hết nước mồi. Vậy làm thế nào để mồi nước cho máy bơm ? Nào hãy cùng Điện Nước Khánh Trung tìm hiểu rõ nhé.

Tại sao phải mồi nước cho máy bơm

Thực tế, máy bơm nước vận hành theo nguyên lý hút đẩy nước. Chính vì thế, nước phải có trong buồng bơm thì quạt bơm mới quay và đẩy nước.

Khi máy bơm không có nước mà vẫn chạy thì cánh quạt sẽ quay đều nhưng không thể làm mát bằng nước, khiến máy chạy và phát ra tiếng ồn khó chịu, lâu dần thiết bị sẽ bị hỏng.

huong dan moi nuoc may bom

Do đó, cần phải mồi nước đầy cho máy bơm trước khi thiết bị hoạt động. Hơn nữa để giảm nhẹ gánh nặng cho người dùng, nhà sản xuất đã tạo ra loại bơm tự mồi nước mang thương hiệu Wilo, Pantex, Ebara…Người dùng không cần mồi nước khi sử dụng.

>> Xem ngay: Sửa máy bơm hụt nước bằng cách nào ?

Nguyên nhân máy bơm bị hụt nước

Máy bơm mất nước mồi sẽ làm máy chạy nhưng không lên nước, sự cố này do 2 tác nhân chính đó là:

  • Lòng bơm
  • Đường ống hút của bơm bị hư, không có khả năng giữ nước mồi.

+ Khi lòng bơm hỏng, hãy mồi nước cho bơm sau đó cắm điện để bơm hút đẩy bình thường. Tuy nhiên, việc này chỉ có tác dụng một lần vì những lần sau cũng phải mồi nước như vậy. Để giải quyết tình trạng này bạn cần thay lòng bơm mới cho máy.

+ Đường ống hút bị thủng hoặc vỡ dẫn tới mất nước mồi, từ đây bơm sẽ chạy nhưng không lên nước. Trường hợp này bạn hãy hàn lại phần ống bị hỏng hoặc thay mới.

>> Tham khảo máy bơm gia đình loại nào tốt ?

Hướng dẫn cách mồi nước cho máy bơm

Mồi nước cho máy bơm đúng chuẩn sẽ giúp bơm hoạt động hiệu quả, giảm thiểu tiếng ồn, đặc biệt gia tăng tuổi thọ các chi tiết cơ khí của động cơ. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về cách mồi nước cho bơm mà Khánh Trung tổng hợp được.

– Đối với những dòng bơm BỂ CÁ thì không cần phải mồi, chỉ cần cho bơm nằm chìm vào nước là có thể tự hút nước được

– Đối với máy bơm nước CON LỢN hay còn gọi là bơm GIẾNG KHOAN bạn chỉ cần vặn nút mồi như hình bên dưới, sau đó đổ đẩy nước vào lỗ mồi, vặn ốc cắm điện cho bơm chạy

cach moi nuoc may bom con lon

– Đối với cách mồi nước máy bơm TĂNG ÁP thì bạn thực hiện chi tiết bên dưới

Bước 1: Rút phích cắm điện trước khi sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn.

Bước 2: Thông thường vị trí mồi nước của bơm sẽ ở trên đầu bơm. Bạn cần quan sát kỹ vị trí nắp mồi nước và chọn ra cờ lê hoặc tuốc nơ vít để mở nắp mồi nước.

Bước 3: Tiến hành tháo nắp mồi bằng dụng cụ đã chọn. Đa số nắp mồi nước này được làm từ ren thuận, do đó khi tháo nắp mồi quý khách nên vặn ngược chiều kim đồng hồ.

cach moi nuoc may bom nhanh (1)

Bước 4: Thực hiện đổ nước một cách cẩn thận vào nắp mồi nước

cach moi nuoc may bom nuọc (1)

Bước 5: Khi bổ sung đầy nước, hãy lắp nắp mồi và vặn thật chặt theo chiều ngược kim đồng hồ. Cuối cùng cắm điện để máy bơm hoạt động trở lại.

cach moi nuoc may bom b (1)

Sau 2 phút máy bơm chạy mà không thấy tiếng rít nước từ máy, hãy ngắt máy và mồi lại nước, việc này có thể tái diễn từ 2 – 3 lần dựa vào độ dài đường ống.

Lưu ý: Nếu gặp phải trường hợp mồi nước máy bơm không đầy thì bạn nên kiểm tra lại Luppe máy bơm

Chắc hẳn qua những thông tin mà điện nước Khánh Trung vừa chia sẻ đã giúp bạn giải đáp được nghi vấn vì sao phải mồi nước cho máy bơm và cách mồi nước chuẩn xác. Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua máy bơm mồi nước tự động đừng quên liên hệ đến chúng tôi nhé.

5/5 - (1 bình chọn)