Cánh Quạt Máy Bơm Nước Có Mấy Loại ?

5019
canh quat bom la gi

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, máy bơm nước xuất hiện với nhiều mẫu mã, kích cỡ. Do đó, cánh quạt máy bơm cũng có nhiều loại mang kiểu dáng khác nhau.

Vậy cánh quạt máy bơm nước là gì ? Có những loại nào ? và cách thay cánh quạt ra sao ? Tất tần tận sẽ được điện nước Khánh Trung bật mí qua bài viết bên dưới.

Cánh quạt máy bơm nước là gì ?

Đây là bộ phận có vai trò quan trọng ở mỗi máy bơm, với nhiệm vụ đẩy nước hoặc tăng áp lực ở đường ống. Bộ phận này được thiết kế tương ứng với từng loại máy bơm khác nhau.

canh quat may bom nuoc

Thông thường cánh quạt máy bơm sẽ được thiết kế tiếp xúc với nước lẫn chất lỏng. Vì thế, tỉ lệ cánh quạt sẽ bị ăn mòn cao hơn các bộ phận khác của bơm. Do đó, hãy chọn cánh quạt một cách cẩn thận và tương ứng với chất lỏng cần bơm.

Xem thêm:

Phân loại vào công dụng từng loại quạt máy bơm

Ứng với từng dòng máy người ta chia cánh quạt máy bơm thành nhiều loại khác nhau. Thế nhưng phổ biến nhất vẫn là chia theo công dụng và chất liệu như đồng, gang, thép, iNox…

Dựa vào đó, Khánh Trung sẽ giới thiệu đến các bạn một số cánh quạt máy bơm được dùng phổ biến nhất gần đây.

Cánh quạt ly tâm kín 2 phía

Đây là loại có khe rãnh để nước chảy vào, đồng thời cánh quạt này có hiệu suất cao, sử dụng để bơm nước lẫn chất lỏng và dùng nhiều trong bơm công nghiệp.

canh quat ly tam kin hai phia

Cánh quạt bơm dạng xoáy

Cánh quạt dạng xoáy được thiết kế xoáy theo 1 hướng, có khe rộng giảm thiểu sự cố kẹt cánh. Loại cánh này được dùng cho bơm chìm, nước thải, hút bùn…

canh quat bom dang xoay

Ngoài ra, dòng cánh này dễ dàng bơm được chất lỏng nặng hơn nước và chất rắn có lẫn trong chất lỏng có kích thước nhỏ. Đồng thời, cánh quạt xoáy có thể bơm được hóa chất.

Cánh bơm ly tâm trục vít

Cánh bơm ly tâm trục vít phù hợp cho những dòng máy bơm dầu hoặc bơm chất lỏng có độ nhớt. Với cấu tạo dạng cánh gạt hoặc rãnh có hướng từ tâm hình tròn cánh quạt tỏa đều ra. Nếu cánh bơm quay sẽ đem đến lực ly tâm dịch chuyển chất lỏng từ vỏ bơm tới cổng xả.

canh bom ly tam truc vit

Cánh bơm dạng chân vịt

Được thiết kế theo dạng 3 cánh, nghiêng sang một bên giúp cánh quạt quay theo chiều từ trái qua phải. Cánh bơm dạng chân vịt đã được vận dụng khi bơm nước trong nông nghiệp và tưới tiêu với khối lượng lớn, áp suất thấp.

canh bom chan vit

Cánh quạt bơm nghiền tạp chất

Với thiết kế dày, cứng cáp và bền bỉ, cánh quạt bơm nghiền tạp chất có thể nghiền các chất rắn có kích cỡ lớn thành nhiều mảnh nhỏ. Hơn nữa, bộ phận này được ứng dụng để bơm chất lỏng có nhiều tạp chất, chủ yếu bơm nước thải công nghiệp.

Cánh bơm kín 1 phía

Đây là loại cánh có dạng khép kín, phía trong có rãnh và kiểu dáng trông như quả khế cắt làm đôi, được dùng nhiều trong bơm nước gia đình, bơm ly tâm 1 tầng cánh, đa tầng cánh. Với mục đích bơm nước hệ thống xử lý nước thải có rác lẫn nước thải gia đình.

canh bom kin mot phia

Cánh bơm lưu lượng lớn

Với thiết kế theo hình cánh quạt, cánh bơm lưu lượng lớn ứng dụng để bơm nước có lưu lượng lớn, áp suất ở mức thấp đến trung bình.

canh quat luu luong lon

Cánh ly tâm hở 1 phía

Đây là loại cánh có thiết kế mở ½, được lắp cho bơm ly tâm để bơm nước có cặn bẩn, rác thải và những chất lỏng nặng hơn nước.

canh bom ly tam ho mot phia

Cánh bơm cứng chống ăn mòn

Loại cánh này có khả năng chống ăn mòn vượt trội nên thường lắp ở các máy bơm hóa chất, để bơm axit, chất lỏng chứa muối…

canh bom chong an mon

Hướng dẫn cách thay cánh quạt máy bơm nước

Bước 1: Rút phích cắm của máy bơm ra khỏi bảng điện và đặt máy ở vị trí khô ráo

Bước 2: Sử dụng cờ lê để mở ốc vít buồng bơm trước khi tháo cánh quạt

Bước 3: Dùng kèm 2 chấu hoặc 3 chấu kẹp vào rãnh cánh quạt rồi rút ra, sau đó làm sạch cốt máy và vô dầu cho cốt

Bước 4: Lắp cánh quạt mới vào sao cho rãnh cánh khớp với cốt bơm

Bước 5: Gõ nhẹ cánh quạt sâu vào bên trong và canh chỉnh cánh quạt không chạm vào thành trong và thành ngoài của bơm

Bước 6: Cuối cùng hãy tra ốc vít vào lại buồng bơm và khởi động máy kiểm tra

Xem video hướng dẫn

Chắc hẳn qua những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về cánh quạt máy bơm nước và có thể tự thay thế cánh quạt khi cần. Chúc quý khách may mắn!

5/5 - (1 bình chọn)