Cột Áp Máy Bơm Là Gì ? Cách tính cột áp phù hợp

1062
cot ap bom la gi

Thông thường máy bơm nước sẽ có 3 thông số cụ thể đó là cột áp, lưu lượng và công suất. Trong đó cột áp là đại lượng quan trọng đánh giá công năng của bơm nước hoặc chất lỏng. Vậy cột áp máy bơm là gì ? Ngay bây giờ diennuockhanhtrung.com sẽ bật mí giúp bạn.

Cột áp máy bơm là gì ?

Cột áp máy bơm biểu thị chiều cao đẩy nước lên của bơm, giá trị cột áp được tính bằng đơn vị mét hoặc feet.

Thông thường cột áp sẽ phụ thuộc vào cấu tạo và công suất bơm. Nên tùy vào nhu cầu, quy mô hoạt động mà chọn ra cột áp thích hợp.

cot ap may bom la gi

Ngoài ra, đầu hút của bơm cũng có mối quan hệ mật thiết với cột áp. Đầu hút sẽ tương tự như đầu bơm nhưng chức năng sẽ hoàn toàn khác nhau.

Thay vì đo lưu lượng tối đa thì nó sẽ đo độ sâu tối đa, nhờ vậy bơm sẽ nâng nước qua lực hút dễ dàng.

Đồng thời hai lực này sẽ bằng nhau nhưng trái chiều, ảnh hưởng tới dòng chảy. Từ đây tổng cột áp của bơm= Cột áp Đầu bơm – Cột áp Đầu hút.

Trường hợp mực nước cao hơn máy bơm, đầu hút âm lẫn đầu bơm sẽ tăng lên. Khi máy bơm đặt trên nước, đầu hút dương và đầu bơm sẽ hạ thấp. Vấn đề này là do máy bơm dùng năng lượng đưa nước tới mức của máy.

Mặc khác, hiệu suất dòng chảy cũng là yếu tố quan trọng của cột áp. Khi cột áp đạt tới mức tối đa, lưu lượng bơm bằng không, bơm không tạo ra áp lực nào để di chuyển nước.

Nếu cột áp bằng 0, nước sẽ lưu thông với tốc độ cao. Hơn nữa, cột áp bằng 0 thì năng lượng của máy bơm có thể giúp nước di chuyển, tạo ra dòng chảy nhanh và ổn định hơn.

>> Tham khảo thêm một số dòng máy bơm đẩy cao tốt nhất

Cách tính cột áp máy bơm chuẩn xác

Trường hợp cột áp đẩy cao hoặc xa thì rất bình thường. Tuy nhiên khi nó đẩy xa rồi đẩy cao sau đó lại đẩy xa thì chọn ra cột áp là vô cùng khó.

Vì thế, để chọn bơm cho hệ thống nào thì trước tiên bạn cần tính cột áp máy bơm một cách chuẩn xác.

Tính cột áp bơm dựa vào công thức

Công thức: H = H1 + H2 + H3

cong thuc tinh cot ap bom

Trong đó:

H1: Là tổng cột áp cao nhất

H2: Cột áp phun nước ở đầu ra

H3: Tổn thất áp tại co rút, lê trên đường ống và ma sát đường ống

Ví dụ: Chiều cao tính từ bơm đến nơi cần bơm độ cao là 40 m, chiều dài ống đi ngang 20 m, đường kính ống DN150 và lưu lượng 104 m3/h hay 28,8 l/s.

Từ đó công thức tính sẽ như sau:

 • H1 = 40 + 4 = 44m
 • H2 = 5m phun theo độ cao
 • H3 = Ha + Hb = A x L x Q/2 + 10% x Ha

Trong đó: Hb = 10% x Ha (đây là tổn thất qua tê và co trên toàn hệ thống)

Q: Lưu lượng nước qua ống ( l/s)

L: Chiều dài đoạn ống (m)

Với A là biểu trưng cho sức cản ma sát từ ống, mỗi ống sẽ phù hợp với sức cản khác nhau. A sẽ dựa theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4513:1988. Ở ví dụ trên: A = 0,00003395.

=> H3 = 0,00003395 x (40+20) x 28,82 +10% x Ha = 2m

Vậy ta chọn được bơm như sau: H = 44 + 5 + 2 = 51m và lưu lượng 104 m3/h = 1728 l/min. Khi đối chiếu đồ thị thì bơm cần chọn là 40 hp (30Kw điện), đường ống DN150.

Ngày nay, đa số các thương hiệu bơm đều có phần mềm chọn bơm. Bạn nên nhập lưu lượng, cột áp và hãng bơm cần mua để phần mềm tính và chọn ra sản phẩm tốt.

Đồng thời, nếu dùng bơm trong hệ thống nước nóng bạn cần chọn dòng chịu nhiệt độ cao.

Giá trị NPSH của bơm có phần mềm chọn bơm, vì thế bạn cần xem xét nên lắp ở nơi hút âm hay hút dương. Nếu NPSH cao >10m mà bơm thiết kế hút âm, nước sẽ không ra được.

Tính cột áp bơm dựa vào kinh nghiệm

Lưu lượng và cột áp là 2 yếu tố tác động tới cách tính cột cáp của bơm:

 • Lưu lượng: Chọn theo yêu cầu lưu lượng tính theo m3/h hoặc lít/phút. Chẳng hạn để bơm đầy bể 3m3 trong thời gian 1 giờ thì cần lưu lượng 3m3/h.
 • Cột áp: Độ cao tính từ vị trí thấp nhất tới cao nhất + tổn thất áp trên co cút tê, ma sát bởi thành ống + tổn thất áp khi chạy vượt ngưỡng cho phép. Khi có quá nhiều đầu nước ra, hãy chọn tuyến đường ống dẫn dài nhất, tính từ nơi bơm để tính tổn thất cao nhất.

Cách tính cột áp theo kinh nghiệm:

 • Cột áp được tính từ nơi thấp nhất tới cao nhất, nước sẽ tự lưu thông đến máy bơm.
 • Dùng một co vuông bằng 3% cột áp tổng, tê bằng 2%, 5m chiều ngang bằng 1m chiều cao. Khi có thông số hao tổn áp lực, chỉ cần tính phần tổn thất áp khi chạy quá tải.
 • Nếu đã tính được cột áp, hãy lấy giá trị cột áp nhân cho 1.4 và cung cấp số liệu cho đại lý bán bơm để họ chọn cho bạn loại bơm phù hợp.

Cách chọn máy bơm có cột áp phù hợp

Để chọn ra loại bơm phù hợp với hệ thống cấp nước đang dùng, bạn cần xác định cột áp của hệ thống. Đây là tiền đề quan trọng để có thể chọn ra hãng và model thích hợp.

Cột áp của bơm tính bằng mét (m) và áp suất của hệ thống là bar, 1 bar = 10m nước.

Ví dụ:

Trong ngôi nhà 5 tầng, mỗi tầng cao 3,5m. Máy bơm đặt ở tầng trệt để bổ sung nước lên bồn chứa tầng mái. Thể tích bồn chứa là 4m3, kích thước đường ống dẫn nước uPVC Ø49.

Như vậy:

 • Tổng chiều cao của 5 tầng là 17,5m
 • Tổn thất ở đường ống xả, khúc van, co là 3m
 • Thể tích bồn chứa 4m3 sẽ cần tới dòng bơm có điểm làm việc 10 m3/h. Do đó, trong 30 phút bồn nước sẽ được bơm đầy.

Tóm lại cột áp của hệ cấp nước 5 tầng H = 20,5m, Q = 10m3/h. Điện áp sẽ phụ thuộc vào nhà bạn dùng 1 pha hay 3 pha để chọn ra bơm có thông số điện áp tương ứng.

Ngoài ra, khi tính cột áp cho hệ thống máy bơm nước cần lắp, bạn nên chú ý:

 • Các loại máy bơm đặt cạn không thể hút nguồn nước sâu quá 9m
 • Nếu muốn sử dụng dòng bơm hút nước lên cao 20m, hãy chọn bơm có cột áp cao 30m
 • Đặc biệt cần lưu ý đến khu vực lắp máy bơm để chọn dòng bơm thích hợp
5/5 - (1 bình chọn)