Nguyên Lý làm việc của cuộn kháng điện

4918
cuon-khang-la-gi (1)

Cuộn kháng là thiết bị có lẽ không còn xa lạ gì đối với những người trong lĩnh vực điện. Nhưng với những ai không có chuyên môn sẽ khó nắm bắt cuộn kháng là gì ? cấu tạo và nguyên lí làm việc ra sao thì hôm nay diennuockhanhtrung.com sẽ chia sẽ một cách chi tiết và đầy đủ nhất đến các bạn. Nào hãy cùng chú ý theo dõi nhé!

Cuộn kháng là gì ?

Đây là cuộn dây đồng công suất lớn được bao quanh lõi sắt từ có điện cảm không đổi. Với vai trò tích trữ từ trường, hạn chế dòng ngắn mạch và duy trì được một trị số điện áp ở mức nhất định khi có sự thay đổi đột ngột về dòng điện.

cuon-khang

Xem thêm:

Cấu tạo cuộn kháng điện

Cuộn kháng có cấu tạo rất đơn giản gồm 1 cuộn dây được quấn quanh lõi sắt. Nếu dòng điện đi qua, từ trường sẽ xuất hiện và từ trường này sẽ sản sinh ra áp cảm ứng ngăn sự biến thiên dòng trong cuộn.

Nguyên lí hoạt động cuộn kháng

Ở mạch điện xoay chiều, cảm kháng sẽ tỉ lệ thuận với tần số dòng điện. Nghĩa là nếu tần số càng lớn, cảm kháng sẽ càng lớn và khi đó dòng điện qua cuộn kháng sẽ càng nhỏ. Nhờ đó, việc dùng cuộn kháng vào máy móc công nghiệp sẽ mất đi sóng hài bậc cao.

Cuộn kháng được tích hợp với tụ bù cho ra công suất phản kháng để bảo vệ tụ bù điện. Khi tụ điện đóng ngắt và ngăn chặn sóng hài, đem đến chất lượng điện cho hệ thống.

Cuộn kháng

Dựa vào nguyên lý, cảm kháng tỉ lệ thuận với tần số và dung kháng sẽ tỉ lệ nghịch với tần số dòng điện. Nếu điện năng có các sóng hài bậc 5, 7 thì có nguy cơ hủy diệt tụ bù. Cuộn kháng thường mắc nối tiếp với tụ để lọc các sóng hài này.

Thông thường, nhờ vào đặc tính không đổi nên cuộn kháng hay được lắp vào biến tần công nghiệp. Nhờ vậy, động cơ điện sẽ hoạt động trơn tru và bền bỉ hơn khi đảo chiều hoặc thay đổi tốc độ.

Chức năng nổi bật của cuộn kháng

Một trong những công dụng nổi bật cuộn kháng là giúp bảo vệ thiết bị điện, biến tần cụ thể như:

Khả năng bảo vệ thiết bị điện công nghiệp

Cuộn kháng là thiết bị được dùng tích hợp với tụ bù, nó có chức năng bảo vệ tụ bù và những thiết bị đóng cắt cũng như relay bù. Nhờ đó, chất lượng điện của hệ thống sẽ được cải thiện.

Đây được xem là thiết bị có tầm quan trọng trong các trường hợp điện áp hay dòng điện bị biến đổi.

Cuộn kháng

Thực hiện chức năng bảo vệ biến tần

Cuộn kháng sử dụng cho biến tần có 2 loại đó là cuộn kháng đầu ra biến tần (DC) và cuộn kháng đầu vào biến tần (AC). Hơn nữa, với đặc tính dòng không đổi chúng giúp ổn định dòng điện đi qua. Nhờ vào đó, động cơ sẽ hoạt động tốt cho dù có bị thay đổi tần số, tốc độ.

Biến tần

Phân loại cuộn kháng phổ biến

Cuộn kháng được chia thành 2 loại đó là: Phân loại theo điện áp, phân loại theo công dụng

Phân loại theo điện áp

– Ở cuộn kháng hạ thế: Những cuộc kháng được dùng với điện áp từ 440V tới 1000V

– Ở cuộn kháng trung thế: Những cuộn kháng dùng điện áp từ 1000V trở lên

Phân loại công dụng

– Cuộn kháng bảo vệ thiết bị điện công nghiệp: Đây là cuộn kháng dùng cho tụ bù có vai trò bảo vệ tụ bù và những thiết bị đóng cắt, relay bù.

Khi cuộn kháng và tụ bù kết hợp sẽ thành các sóng hài để tăng chất lượng điện ở hệ thống. Thiết bị này cực kỳ cần thiết khi điện áp, dòng điện của hệ thống bị méo dạng.

Cuộn kháng và tụ bù kết hợp sẽ tạo ra lọc sóng hài (LC). Lúc này tần số sẽ dựa vào độ tự cảm của cuộn kháng và điện dung của tụ. Chính vì vậy, trên thị trường các cuộn kháng sẽ không giống nhau: 6%, 7%, 11%, 14%…

– Cuộn kháng cho biến tần: Gồm 2 loại là cuộn khán đầu vào biến tần và cuộn kháng đầu ra biến tần. Nhờ đặc tính dòng không đổi nên cuộn kháng có thể làm ổn định dòng để động cơ vận hành tốt khi tốc độ và tần số thay đổi.

Cách chọn cuộn kháng sử dụng cho tụ bù

Chúng ta có thể chia ra thành 4 giao đoạn để lựa chọn cuộn kháng:

– Chọn nhà sản xuất: Thị trường phát triển, do đó có vô vàn hãng sản xuất cuộn kháng chẳng hạn: Cuộn kháng Nuintek, Cuộn kháng Mikro, Cuộn kháng Epcos, Estel.  Trong đó, Nuintek là sản phẩm chất lượng, giá hợp lý nhất.

Cuộn kháng

– Chọn điện áp: Cuộn kháng hạ thế, cuộn kháng trung thế

– Chọn bậc sóng hài: Dựa vào khảo sát để chọn ra kháng 6%, 12% cho hợp lý

– Chọn dung lượng cuộn kháng tương ứng với dung lượng của tụ bù ( 20kVAR, 25kVAR, 50kVAR, 100kVAR … 500kvAR )

Sơ đồ cuộn kháng

Hi vọng với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cuộn kháng là gì ? cấu tạo và nguyên lí hoạt động của nó. Nếu các bạn cầm tìm đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị này, đừng ngần ngại hãy liên hệ đến điện nước Khánh Trung nhé!

4.7/5 - (8 bình chọn)