Dây PE là gì ? Công dụng và Cách nối

3993
day PE la gi

Hầu như những thiết bị điện ở nhà đều có nguy cơ bị hỏng hóc, rò rỉ gây nguy hiểm cho con người. Vì thế để đảm bảo an toàn, khi dùng đồ điện bạn cần bổ sung thêm dây PE. Vậy dây PE là gì ? Chức năng của nó ra sao ? Cùng điện nước Minh Khánh Trung khám phá ngay nhé.

Dây PE là gì ? 

Dây PE hay còn được gọi là nối đất, tiếp đất hoặc dây dẫn bảo vệ. Dây dẫn điện nối những vỏ kim loại của thiết bị dùng điện và phụ kiện với cực nối đất ở vị trí lắp đặt thiết bị dùng điện hoặc điểm trung tính đã nối đất của nguồn cấp điện nhằm giải quyết vấn nạn rò rỉ điện bên ngoài.

day pe la gi 1

>> Xem thêm: Dây trung tính là gì ?

Chức năng của dây nối đất PE

Dây PE có chức năng chính là loại bỏ dòng điện bị rò rỉ từ các thiết bị điện xả xuống đất mang tới an toàn cho người dùng. Hơn nữa, việc tiếp đất còn giúp cho hệ thống hoạt động trơn tru, tăng độ tin cậy, giảm thiểu hư hỏng và góp phần gia tăng tuổi thọ thiết bị.

tac dung day noi dat PE

Có nên sử dụng dây PE không ?

Hầu hết những thiết bị điện xoay chiều có điện áp lớn hơn 42V và một chiều có điện áp lớn hơn 110V. Do đó cần phải sử dụng nối đất cho thiết bị nhằm ngăn cản dòng điện tiếp xúc với người dùng khi không may xảy ra sự cố rò rỉ điện, bảo vệ tính mạng con người.

Những thiết bị nào cần phải kết nối dây PE

Để đảm bảo an toàn cho người dùng lẫn các thiết bị điện tử bắt buộc bạn phải sử dụng dây tiếp đất. Vì nước là loại dung môi dẫn điện cực kỳ tốt mà khi tiếp xúc với người sẽ mang dòng điện, gây ra tai nạn điện nguy hiểm.

Chẳng hạn động cơ điện, mạch điện ở máy giặt bị ẩm ướt hoặc lớp cách điện hở điện khiến vỏ kim loại máy giặt mang theo điện. Hơn nữa, bộ phận quay và vắt làm từ kim loại ở trong máy giặt sẽ có điện. Ngay lúc này khi tiếp xúc với nước hoặc chạm lớp kim loại, chúng ta sẽ bị điện giật.

Một số thiết bị cần kết nối dây PE phải kể đến như:

 • Máy giặt
 • Tủ lạnh
 • Bình nước nóng lạnh
 • Điều hòa
 • Máy bơm
 • Lò vi sóng…. Tất các thiết bị điện trong gia đình

cac thiet bi su dung day PE

Cách phân biệt dây nối đất PE

Chúng ta có thể phân biệt dây PE một cách dễ dàng nhờ màu sắc. Theo tiêu chuẩn Mỹ USNEC và IEC thì ở điện 3 pha dây điện nối đất sẽ có màu Xanh lá – Vàng.

Ở Việt Nam, dây nối đất áp dụng theo phiên bản cũ 2006 là màu xanh lá sọc vàng. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng hệ thống máng cáp sơn tĩnh điện 200 x 100 để phân loại dây dẫn đơn giản hơn.cach phan biet day PE

>> Xem thêm: Các loại dây điện dân dụng

Hướng dẫn cách đấu nối dây PE đúng kĩ thuật

Để phát huy tối đa công năng của dây PE, bạn cần nắm được quy trình đấu nối chuẩn xác. Dưới đây là 3 cách nối dây PE được điện nước Khánh Trung áp dụng ở nhiều công trình khác nhau.

cach su dung day noi dat

Cách 1: Gắn kết từ xa với hai điểm nối đất

 • Khi nối vỏ cảm biến, hãy gắn từ xa ở đầu, tuyệt đối không nối thêm điểm nào khác và đảm bảo cách điện với những thiết bị nối đất khác.

 • Chỉ có thể nối đất vỏ dây dẫn tín hiệu ở đầu cuối nguồn cung cấp cho một điểm của hệ thống nối đất và điểm cuối của bộ chuyển đổi được riêng biệt.

Cách 2: Gắn từ xa với vỏ liên tục

 • Kết nối vỏ cảm biến cùng vỏ cáp tín hiệu và chắc chắn rằng nó đã cách điện với bộ chuyển đổi cùng những thiết bị khác.

cach noi day pe c

 • Kết nối vỏ cáp tín hiệu và hệ thống nối đất thiết bị ở cuối nguồn cấp.

Cách 3: Gắn kết tích hợp

 • Thực hiện nối đất vỏ dây dẫn điện tính từ phần đầu cuối của nguồn cấp đến hệ thống nối đất thiết bị, hãy đảm bảo nó cách điện với vỏ bộ chuyển đổi cùng thiết bị có ở hiện trường. Bình thường việc này áp dụng cho những cách lắp đặt gắn tích hợp.

Nguyên tắc sử dụng dây nối đất PE

Để giảm thiểu sự cố nhầm lẫn với các dây điện khác, khi dùng dây nối đất PE bạn cần thực hiện đúng nguyên tắc sau:

 • Dây PE có thể kết nối với vật dẫn tự nhiên cùng vỏ kim loại không có điện ở thiết bị điện. Những dây dẫn dòng gặp rủi ro vì lỗi cách điện đến điểm trung tính nối đất của nguồn. Lúc này dây PE sẽ liên hết với đầu nối đất chính của nguồn.
 • Đầu nối đất chính sẽ nối điện cực đất nhờ dây nối đất. Thế nhưng loại dây PE cần phải bọc lại và sơn màu xanh/vàng để chống lại sự cố hư hỏng.

Chắc hẳn qua những thông tin trên, bạn đã hiểu hơn về dây PE. Ngoài ra, nếu còn thắc mắc cần tư vấn hãy liên hệ đến chúng tôi nhé. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi bài viết !!!

5/5 - (1 bình chọn)