Kiểm Tra Điện Âm Tường Bị Chập Bằng Cách Nào ?

9357

Hiện nay, việc lắp điện âm tường rất được ưa chuộng bởi nó làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà và an toàn cho người dùng. Nhưng một số người vẫn lo lắng không biết kiểm tra điện âm tường bị chập bằng cách nào ?

Vì vậy, ở bài viết hôm nay Điện Nước Khánh Trung sẽ bật mí cho bạn vấn đề này một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân điện âm tường bị chập

Thông thường, dây điện âm tường sẽ có độ an toàn hơn so với những dây đi nổi. Tuy nhiên, nó vẫn hay gặp tình trạng chập cháy bởi các nguyên nhân chính sau:

– Ống gen bọc đường dây điện âm tường không có

– Vị trí đặt ổ cắm điện thấp, khi có mưa lớn các chân tường sẽ bị ẩm

– Tường ẩm ướt làm vỏ bọc dây điện rất dễ mục hoặc hỏng gây ra chập cháy điện

– Sử dụng điện quá tải với những thiết bị điện ở nhà, nhu cầu dùng điện nhiều nhưng dây điện không đủ tải

– Việc lắp đặt thiếu cầu dao hoặc cầu chì cũng rất dễ dẫn đến cháy nổ

– Ngoài ra, khi khoan tường vô tình làm đường dây điện bị đứt ngầm cũng là nguyên nhân dẫn tới điện âm tường bị chập

Chập điện âm tường

3 cách kiểm tra điện âm tường bị chập

Khi đã xác định được nguyên nhân dẫn đến điện âm tường bị chập, chúng ta có thể dễ dàng xử lý sự cố này bằng cách sử dụng bút thử điện loại tốt và đồng hồ vạn năng.

Kiểm tra điện chập bằng bút thử điện

Xác định những vị trí đã lắp đặt dây điện ngầm và dùng bút thử điện để dò lên xung quanh tường. Nếu bút đỏ ở khu vực nào thì ta đánh dấu lại và ngắn nguồn điện ngay chỗ đó ra.

Tiếp theo lấy máy sấy hoặc quạt để làm khô đoạn tường ấy, phải chắc chắn sấy thật khô ráo nhằm phòng tránh sự rò rỉ điện, chập cháy.

Kiểm tra chập điện bằng bút thử điện

Với lối thiết kế đường dây điện âm tường sẽ có tính thẩm mỹ cao nhưng trái lại nó rất khó để ta phát hiện ra sự cố hư hỏng. Nếu không may gặp sự cố chập cháy này, hãy cố gắng giải quyết nhanh gọn, tránh sự lây lan và gây cháy nổ lớn.

Kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng cung cấp đến người dùng các chức năng cần thiết như dòng điện, điện áp, điện trở. Và đây cũng là dụng cụ không thể thiếu của các thợ điện, thợ kỹ thuật.

Kiểm tra rò điện bằng đồng hồ vạn năng

Với trường hợp điện âm tường bị chập, đồng hồ vạn năng cũng là trợ thủ đắc lực. Dưới đây là các bước kiểm tra dây điện chập bằng đồng hồ vạn năng bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Rút dây điện ra khỏi bảng điều khiển của ổ cắm điện. Vì khi bạn không rút dây nguồn, nguy cơ giật điện khi sửa chữa là vấn đề khó tránh.

Bước 2: Đặt đồng hồ vạn năng ở chế độ thử liên tục, chế độ này sẽ được ký hiệu dạng sóng âm thanh ở thân đồng hồ đo. Tiếp theo xác định đầu cực dương của thiết bị, xem thử nó đã được cắm vào đồng hồ đo điện hoặc vôn kế chưa.

Bước 3: Để kiểm tra mạch điện có hở hay không, bạn có thể dùng một đầu của đồng hồ đo vạn năng chạm vào cạnh AC dây nguồn. Nếu nguồn điện kết nối đủ, thiết bị đo sẽ báo hiệu ” bíp”, ngược lại khi không phát ra âm thanh, bạn cần thay cáp nguồn.

Cách kiểm tra chập điện âm tường

Kiểm tra bằng cách quan sát đồng hồ công tơ điện

– Tắt nguồn và toàn bộ những thiết bị dùng điện của gia đình chẳng hạn như: CB bình nóng lạnh, CB điều hòa, bóng đèn. Hơn nữa phải rút hết các dây điện của máy giặt, tủ lạnh…

– Luôn giữ CB điện tổng hoặc aptomat cũng như các tầng ở chế độ ON.

– Kiểm tra, quan sát công tơ điện. Trường hợp đồng hồ điện vẫn quay hoặc hiển thị số thì chứng tỏ hệ thống điện nhà bạn đã bị rò rỉ, nếu hệ thống điện không quay thì vẫn an toàn.

kiem-tra-dong-ho-cong-to-dien
Kiểm tra đồng hồ công tơ điện

Cách xử lí điện âm tường bị chập nhanh nhất

Điện âm tường bị chập rất nguy hiểm, nó có thể gây ra sự cố chập cháy toàn bộ ngôi nhà thế nên để khắc phục thì chúng tôi thường làm theo nhưng cách sau:

  • Bước 1: Ngắt toàn bộ hệ thống điện gia đình
  • Bước 2: Tác từng bộ phận hộp đấu ra kiểm tra, hệ thống tầng 1, tầng 2 tách biệt nhau
  • Bước 3: Kiểm tra vị trí và khắc phục
  • Bước 4: Trường hợp không tìm được vị trí chập điện âm tường thì buộc phải đi lại hệ thống điện riêng biệt

Sửa điện chập âm tường

Với 10 năm kinh nghiệm, Khánh Trung tự tin có thể khắc phục điện âm tường bị chập và tất cả các sự cố về điện nước. Chỉ cần bạn gọi chúng tôi theo Hotline: 02363 505 717, chỉ chưa đầy 30 phút đội ngũ kỹ thuật sẽ có mặt ngay.

Hi vọng qua những thông tin trên, bạn đã biết cách kiểm tra điện âm tường bị chập. Trường hợp khi đã phát hiện sự cố, tuyệt đối không nên tự ý xử lý mà hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

5/5 - (6 bình chọn)