Lễ cúng sửa nhà gồm những gì ?

2314
le-cung-sua-nha-gom-nhung-gi (1)

Sửa nhà là một trong những việc có tác động lớn đến đời sống của mỗi người. Trong đó lễ cúng trước khi bắt đầu sửa chữa là nghi lễ không nên bỏ qua.

Vậy lễ cúng sửa nhà gồm những gì ? Ngay bây giờ Minh Khánh Trung sẽ bật mí giúp bạn. Cùng chú ý theo dõi thông tin bổ ích dưới đây!

Tại sao sửa nhà cần phải cúng ?

Với quan niệm “đất có thổ công, sông có hà bá”, khi sửa chữa nhà, gia chủ bắt buộc phải làm lễ trình ông bà, tổ tiên và thổ công để thể hiện sự tôn kính, có trước có sau, cầu mong mọi chuyện được hành thông tốt đẹp.

Nếu bỏ qua công đoạn này, rất có thể gia đình bạn sẽ gặp những điều không may, làm ăn vất vả hoặc công trình sẽ gặp sự cố bất thường. Do đó, hãy hết sức lưu ý để có được cuộc sống bình an, may mắn, tài lộc và hạnh phúc nhé.

cung-sua-nha (1)

>> Tìm hiểu thêm kinh nghiệm sửa nhà làm gác xếp

Ý nghĩa vật lễ cúng sửa nhà

Sửa nhà là việc trọng đại của đời người nên tuyệt đối không được làm qua quýt. Vì vậy, trước khi thực hiện công đoạn sửa chữa, bạn cần chuẩn bị đầy đủ, tận tâm vật lễ cúng để thể hiện lòng thành kính, biết ơn và hướng tới những điều tốt đẹp nhất.

y-nghia-cung-sua-nha (1)

Cúng sửa nhà gồm những vật lễ gì ?

Tùy vào phong tục tập quán của từng vùng miền, địa phương hoặc điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà lễ vật cúng sẽ không giống nhau nhưng bắt buộc phải có các lễ vật cơ bản sau:

– Mâm lễ mặn:

+ Bộ tam sinh: Gà luộc nguyên con, trứng gà lộc và 1 dĩa thịt lợn luộc.

+ Đồ nếp: Bánh chưng hoặc xôi đỗ, xôi gấc.

– Mâm trái cây ngũ quả: Chọn những loại trái cây có màu đỏ hoặc vàng.

– Đồ lễ cúng khác: 1 bao thuốc lá, 1 bát nước, 1 bát gạo, 1 chai rượu, 1 đĩa muối, túi chè vàng đinh, 5 oản đỏ, 1 mâm ngũ quả, 5 lễ vàng tiền, 1 đĩa 5 lá trầu và 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau têm sẵn.

>> Xem thêm dịch vụ sửa chữa nhà Đà Nẵng

Hướng dẫn văn khấn, bài văn cúng sửa nhà

Sau khi đặt tất cả lễ vật lên một cái mâm nhỏ giữa khu đất cần thi công, gia chủ hoặc người mượn tuổi mặt quần áo chỉnh tề, thắp hương và vái bốn phương tám hướng, sau đó thực hiện bài khấn như sau:

– Nam mô a di Đà Phật! ( 3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con lạy Hoàn thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần

– Con kính lạy Quan Đương niên

– Con lính lạy các tôn thần bản xứ

Cúng sửa nhà

Con là:…Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày… tháng… năm… con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án.

Có lời thưa rằng: Vì con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ…… là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này.

Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

– Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Sau khi cúng xong, chờ hương tàn, gia chủ hóa tiền vàng, đốt giấy bạc và rải muối gạo. Riêng rượu trắng hãy tưới lên tro hóa giấy tiền, sau đó gia chủ cuốc mấy nhát vào đất rồi thợ mới thực hiện thi công.

Lưu ý khi làm đồ lễ cúng sửa nhà

– Nên chọn những đồ cúng tươi ngon, sạch sẽ và không được trả giá.

– Hãy ưu tiên các món ăn quen thuộc, đặc sản quê hương.

– Không ăn trước và trong khi cúng.

– Đặt đồ cúng vào mâm ở bàn nhỏ giữa khu đất cần khởi công.

cung-sua-nha-1 (1)

Hãy chú ý chọn ngày giờ khấn đẹp để tránh ảnh hưởng tới lễ cúng. Hơn nữa, người thực hiện nghi lễ phải ăn mặc gọn gàng, nghiêm túc. Trường hợp cúng bởi người mượn tuổi thì gia chủ phải lánh đi nơi khác.

Hi vọng với những thông tin mà chống thấm Thành Tín cung cấp, bạn đã biết được lễ cúng sửa nhà gồm những gì ? Bạn có thể tham khảo và áp dụng! Chúc bạn có buổi lễ cúng sửa nhà thành công tốt đẹp.

Rate this post