Quang thông đèn LED là gì ?

2315
quang-thong-led-la-gi

Đa số các loại đèn LED chiếu sáng đều sẽ có quang thông. Vậy quang thông đèn LED là gì ? Cách lựa chọn đèn LED dựa vào quang thông như thế nào cho hợp lý ?.

Với nhiều năm kinh nghiệm, ngay bây giờ diennuockhanhtrung.com sẽ bật mí giúp bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Hãy chú ý theo dõi nhé!

Quang thông đèn LED là gì ?

Đây là hệ số biểu hiện năng lượng chiếu sáng của đèn LED hoặc có thể hiểu quang thông đèn LED là tổng lượng ánh sáng phát ra từ thiết bị.

Khi đèn LED có công suất càng cao thì quang thông sẽ càng lớn. Đơn vị tính của quang thông là lumen (lm).

quang-thong-led-1

Ví dụ: Đèn LED tuýt quang thông sẽ nằm khoảng 700 – 2000 lm, đèn LED âm trần quang thông đạt 600 – 1600lm…

>> Tham khảo giá đèn led năng lượng mặt trời Đà Nẵng

Các chỉ số quang thông đèn LED

Để đèn LED hoạt động hiệu quả và bền bỉ, trước khi mua bóng bạn cần lưu ý đến chỉ số quang thông của nó.

Hiệu suất chiếu sáng

Đây là hiệu quả phát sáng của đèn và nó được tính bằng tỉ số giữa quang thông và công suất tiêu thụ. Lumen/W là đơn vị đo hiệu suất chiếu sáng.

Hiệu suất phát sáng của đèn cao thì quang thông tiêu thụ ít điện năng hơn. Điều đó có nghĩa là hiệu suất chiếu sáng càng cao thì đèn sẽ càng tiết kiệm điện.

Cường độ sáng (I)

Cường độ sáng có đơn vị là candela (cd), nhờ vào nguồn sáng phát ra ở đơn vị góc không gian (steradian). Theo đó, candela là đơn vị dùng để đo thông số nguồn sáng.

cuong-do-sang-den-led

1 candela sẽ là cường độ mà nguồn sáng phát ra 1 lumen ở hướng góc đặt và 1 candela cũng sẽ có 1 lumen trên diện tích 1 mét vuông. Cường độ dòng điện sẽ giảm xuống theo khoảng cách từ nguồn sáng. 1cd = 11m/ 1 steradian.

Độ rọi E ( Lux)

Là đại lượng đặc trưng của quang thông ở diện tích bề mặt được chiếu sáng có đơn vị là lux. Phần diện tích mặt cầu 1m2 có nguồn sáng cường độ 1 candela, độ rọi là 1 lux và 1 lux – 11m/1m2.

do-roi-led

Ví dụ: Đèn LED có quang thông là 500 lumen, chiếu ở diện tích 1m2 thì độ rọi sẽ là 500 lux. Nhưng nếu cùng loại đèn đó chiếu trên diện tích 5m2, độ rọi chỉ còn 100 lux.

Độ chói (L)

Độ chói L được hiểu là cường độ của nguồn sáng phát ánh sáng khuếch tán mở rộng hoặc của một vật phản xạ ánh sáng.

Hơn nữa, độ chói là đại lượng đặc trưng cho mật độ phân bố cường độ sáng I trên một bề mặt diện tích S theo một phương cho trước. 1nit = 1cd/ 1m2

>> Xem thêm: Đèn led loại nào tốt nhất ?

Góc chiếu sáng

Khi nguồn sáng giống hệt nhau, nhưng góc chiếu khác nhau sẽ làm ảnh của các khu vực sáng khác nhau. Nếu góc chiếu càng lớn, cường độ sáng ở vùng trung tâm sẽ nhỏ và vùng sáng càng rộng.

Thông thường, góc chiếu sẽ chia làm 3 loại và tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà chọn ra loại phù hợp nhất!

– Góc chiếu hẹp (3⁰, 5⁰, 8⁰): Đáp ứng nhu cầu chiếu rọi xa chẳng hạn chiếu sáng cột, tạo điểm nhấn cho công trình hoặc ngoại thất của ngôi nhà.

– Góc chiếu trung bình (10⁰, 24⁰, 38⁰): Những loại đèn có góc chiếu này thích hợp để lắp đặt ở phòng ngủ. Vì như vậy sẽ không gây chói, đem lại giấc ngủ ngon cho người dùng.

– Góc chiếu rộng ( > 100⁰): Ánh sáng sẽ lan tỏa hài hòa với vùng sáng rộng. Do đó, đèn LED phù hợp để sử dụng ở các không gian sinh hoạt: Phòng bếp, phòng khách…

Nhiệt độ màu (K)

Đây là màu của ánh sáng mà nguồn sáng phát ra, hay nói cách khác nhiệt độ màu sẽ là nhiệt độ tuyệt đối của vật và được đo bằng Kenvin. Hiện nay, đèn chiếu sáng LED có 3 chỉ số nhiệt độ màu của ánh sáng gồm:

– Ánh sáng vàng: Sử dụng ở phòng ngủ, độ sáng tương đương với đèn sợi đốt là 2700k – 3500k.

– Ánh sáng tự nhiên: Ánh sáng này không quá trắng hoặc quá vàng. Thích hợp để dùng chiếu sáng cho nhà và ngoài trời với chỉ số 4000k – 5000k.

nhiet-do-mau-den-led

– Ánh sáng trắng: Loại ánh sáng này gần giống như ánh sáng vào buổi trưa. Sử dụng độ chiếu sáng cao chẳng hạn: Sân cầu lông, sân bóng hoặc phòng khách.

>> Xem thêm: Bóng đèn nào tiết kiệm nhất hiện nay

Chỉ số hoàn màu CRI

Độ hoàn màu được biểu trưng bằng chỉ số hoàn màu (CRI), có độ lớn từ 0 – 100. Nếu như CRI càng cao thì màu sắc vật thể sẽ càng rõ ràng và chân thực hơn.

Người ta thường quy ước nguồn sáng từ ánh nắng mặt trời có chỉ số CRI=100. Nguồn sáng đến từ đèn sợi đốt, đèn halogen cũng có CRI=100.

Chỉ số hoàn màu sẽ được đo từ màu của ánh sáng, phản ánh độ trung thực về màu của vật thể được chiếu sáng.

Cách lựa chọn đèn LED chiếu sáng dựa vào quang thông

Ngoài các số liệu trên thì chất lượng đèn LED còn phụ thuộc vào những yếu tố như: Kích thước, hình dạng, chiều cao, bảng màu, loại đèn và khu vực chiếu sáng…

– Phòng ngủ và bếp có quang thông đèn LED là 300 – 400 lumen.

– Phòng khách có quang thông phù hợp từ 500 – 600 lumen.

– Hành lang có quang thông đạt 300 lumen.

– Nơi để đọc sách, truyện hoặc báo sẽ có quang thông là 400 lumen.

– Nên chọn các loại đèn LED mà hiệu suất chiếu sáng sẽ ở  khoảng 70 lumen/W – 90 lumen/W.

– Với những khu vực như sân vận động, nhà xưởng hãy chọn hiệu suất chiếu sáng 100 lumen/W – 110 lumen/W.

– Nếu đèn sân vườn sử dụng ánh sáng làm điểm nhấn nên dùng 50 lumen.

Chỉ số lumen của đèn LED năng lượng mặt trời:

– Đèn pha an ninh: 700 – 1300 lm

– Đèn treo tường : 50 – 185 lm

– Đèn chiếu sáng: 150 – 300 lm

– Đèn ảnh quan: 120 lm

– Đèn cổng: 120 – 180 lm

– Đèn chiếu sáng lối cầu thang: 12 – 100 lm

– Đèn chiếu sáng lối đi cắm đất: 100 lm

cach-lua-chon-den-led

Chắc hẳn qua với những thông tin mà điện nước Khánh Trung cung cấp, bạn đã giải mã được quang thông đèn LED là gì ? và chọn được sản phẩm phù hợp nhất với mình.

Nếu có thắc mắc cần tư vấn, đừng ngần ngại hãy gọi ngay đến chúng tôi theo Hotline: 02363 505 717 để được hỗ trợ một cách nhanh chóng. Xin cảm ơn!!!

5/5 - (6 bình chọn)