Rohs là gì ? Các tiêu chuẩn Rohs cần biết

2189
rohs la gi

Trong cuộc sống thường ngày bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều sản phẩm có từ Rohs được in trên bao bì. Vậy Rohs là gì ? Rohs có những tiêu chuẩn an toàn nào ?

Tất cả sẽ được điện nước Khánh Trung bật mí ngay qua bài viết dưới đây. Nào hãy chú ý theo dõi để có được thông tin bổ ích nhé!

Tiêu chuẩn Rohs là gì ?

Rohs là tên viết tắt từ Restriction Of Hazardous Substances. Đây là sự hạn chế những chất độc hại của thiết bị điện và điện tử, ảnh hưởng đến sức khỏe con người lẫn môi trường.

tieu-chuan-rohs

Rohs còn được biết tới là bộ quy tắc tiêu chuẩn được Pháp luật ở châu Âu quy định và nó có hiệu lực từ ngày 01 tháng 07 năm 2006.

Rohs có những tiêu chuẩn an toàn nào ?

Bất kỳ một sản phẩm nào trên thế giới có thương hiệu lớn đều trang bị logo Rohs. Những sản phẩm đạt tiêu chuẩn Rohs đều thân thiện với môi trường và an toàn cho người dùng nên có thể lưu hành ở Châu Âu.

Vì thế, người sử dụng có thể dựa vào đây để chọn ra sản phẩm an toàn cho sức khỏe, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường khi sản xuất và tái chế. Ngoài ra, điểm đáng chú ý ở tiêu chuẩn Rohs là nó được phân thành Rosh1, Rosh2:

Rohs1: Áp dụng từ ngày 01 tháng 07 năm 2006, tiêu chuẩn này liên quan đến chỉ thị về thiết bị điện và điện tử, hạn chế tối đa 6 chất nguy hại.

tieu-chuan-an-toan-rohs

Rohs2: Ủy ban Châu Âu ban hành vào tháng 07 năm 2011. Rohs2 đã mở rộng phạm vi, bổ sung thêm 4 chất cấp khác vào Rohs1. Các sản phẩm Rohs2 trước khi sản xuất thường sẽ được gắn nhãn CE.

Tại sao Rohs có thể gây hại đến sức khỏe ?

Theo tiêu chuẩn Rohs sẽ có 6 chất độc hại bị hạn chế vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe con người bao gồm:

Chì: Được dùng để sản xuất pin, màn hình máy tính, pin. Đặc biệt Rohs thường hạn chế sử dụng chì tới 1000ppm.

Thủy ngân: Được ứng dụng trong việc chế tạo đè hơi thủy ngân, đèn huỳnh quang, mạ điện nhôm, pin nhiên liệu và máy điều nhiệt. Rohs giới hạn dùng thủy ngân đến 100ppm.

Cadmium: Thường giới hạn Rohs ở mức 100ppm, nó vận hành ổn định cho nhựa và sử dụng để mạ điện, hợp kim hàn, phun nước tự động, hệ thống báo động…

Crom hóa trị sáu: Dùng trong sơn nhựa, nhiếp ảnh, sản phẩm bằng thép không gỉ và bị giới hạn Rohs ở mức không vượt quá 1000ppm.

Polybrominated biphenyl: Sử dụng trong chất chống cháy, một số loại nhựa, bọt nhựa và thiết bị điện gia dụng, thường bị giới hạn Rohs tới 1000ppm.

Ete diphenyl polybromintatel: Được ứng dụng ở trong điện tử gia dụng, tụ điện, bảng mạch in. Và Rohs giới hạn dùng PBDE đến 1000ppm.

Tiêu chuẩn Rohs được áp dụng trong nhóm thiết bị điện tử nào ?

Dưới đây là 10 loại thiết bị điện tử nằm ở nhóm phạm vi vận dụng theo tiêu chuẩn RoHS:

– Thiết bị viễn thông và IT: Điện thoại, máy tính, máy fax…

– Thiết bị chiếu sáng: Bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn led…

– Thiết bị điện và điện tử: Máy khoan, máy may…

– Thiết bị tiêu dùng: Tivi, radio…

– Dụng cụ y khoa: Máy trợ khí…

– Thiết bị thể thao, giải trí: Video game, trò chơi game bằng tay…

– Máy chế biến tự động: Máy pha đồ uống…

– Đồ gia dụng lớn: Tủ lạnh, điều hòa, máy giặt…

– Đồ gia dụng nhỏ: Lò nướng, máy hút bụi…

– Một số dụng cụ kiểm soát và quan sát: Lò sưởi, camera…

Các quy định về tiêu chuẩn Rohs của Việt Nam

Từ ngày 23/9/2011 của thông tư số 30/2011/TT – BCT có hiệu lực tại Việt Nam, Rohs được EU quy định nghiêm ngặt. Nó tác động trực tiếp tới doanh nghiệp Việt Nam khi cần xuất khẩu mặt hàng sang thị trường Châu Âu.

Việc nắm vững những kiến thức liên quan đến Rosh là điều rất cần thiết đối với nhà xuất khẩu Việt Nam. Bởi nó ảnh hưởng tới các doanh nghiệp khi muốn xuất khẩu hàng hóa, nhất là hóa chất qua Châu Âu.

Hơn nữa, do tiêu chuẩn Rosh mà các doanh nghiệp sản xuất muốn bán sản phẩm qua thị trường Châu Âu thì ở sản phẩm phải đăng ký “Rohs – compliant”.

Cũng vì thế, khi nhập khẩu các thiết bị điện, điện tử ta phải nhập sản phẩm đạt chuẩn Rohs. Ở sản phẩm không đạt tiêu chuẩn tuyệt đối không nên sở hữu vì nó không an toàn.

Bên cạnh đó, khi mua những hàng hóa thuộc 10 ngành trên, hãy chú ý phần bao bì, quan sát xem nó có kí hiệu đạt chuẩn Rohs hay không rồi đưa ra quyết định phù hợp.

Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã giải mã được Rohs là gì ? cũng như một số thông tin cần thiết khác. Nếu có thắc mắc cần tư vấn hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. Hotline: 02363 505 717!

5/5 - (5 bình chọn)