Sửa nhà có cần xem tuổi không ?

2714
xem-tuoi-sua-nha (1)

Sửa nhà là quá trình cải tạo, phá vỡ bố cục và thay đổi các yếu tố phong thủy vốn có. Chính vì thế, một số người thắc mắc không biết sửa nhà có cần xem tuổi không ?.

Với nhiều năm kinh nghiệm, ở bài viết này Minh Khánh Trung sẽ giải đáp giúp bạn một cách đầy đủ và cụ thể nhất. Cùng chú ý theo dõi nhé!

Tại sao sửa nhà cần phải xem tuổi ?

Ông bà ta có quan niệm ” Có thờ có thiêng, có kiêng có lành ”. Vì vậy, khi thực hiện các công việc trọng đại như xây dựng, sửa chữa nhà cửa, mọi thứ phải chỉnh chu và cẩn thận. Do đó việc xem tuổi là cực kỳ cần thiết!

tai-sao-sua-nha-phai-xem-tuoi (1)

Xem tuổi khi sửa nhà được hiểu là chọn ra ngày giờ đẹp, hợp với gia chủ. Nhằm hóa giải các nhược điểm về kết cấu, địa hình công trình. Thông qua đó đem đến may mắn, thịnh vượng, hạn chế những rủi ro trong cuộc sống.

Chính vì thế, nếu gia chủ đang muốn sửa nhà, hãy cân nhắc đi xem tuổi, phong thủy… để công trình diễn ra suôn sẻ và mang lại tài lộc nở rộ cho gia chủ.

>> Xem thêm: Lễ cúng sửa nhà gồm những gì ?

Sửa nhà không cần xem tuổi trong những trường hợp nào ?

Như chúng ta đã đề cập ở trên, xem tuổi trước khi sửa chữa nhà rất cần. Tuy nhiên, với những công trình nhỏ thì không nhất thiết phải xem tuổi. Lúc này bạn chỉ cần chọn ngày lành tháng tốt là có thể khởi công theo dự định.

xem-tuoi-sua-nha-1 (1)

Một số công trình không cần xem tuổi mà vẫn tiến hành được như: Sửa chữa phòng ngủ, nhà bếp, sơn nhà, lát gạch hoặc thay đổi nội thất trong nhà…Vì các hạng mục này không liên quan tới phần móng hay mái nhà.

>> Báo giá sửa chữa nhà tại Đà Nẵng

Nên xem tuổi sửa nhà của ai ?

Người xưa có câu ” Lấy vợ xem tuổi đàn bà, sửa nhà xem tuổi đàn ông”. Điều này có nghĩa là khi kết hôn phải tính theo tuổi của nhà gái để chọn ngày. Khi muốn sửa nhà phải dựa vào tuổi của người đàn ông để khai móng.

nen-xem-tuoi-sua-nha-cua-ai

Ở trường hợp này, người đàn ông thuộc tính dương, là trụ cột của gia đình, có thể gánh vác trách nhiệm, nên xem tuổi của họ để sửa nhà là tốt nhất. Nhưng nếu gia đình không có đàn ông thì bạn vẫn có thể xem tuổi của người phụ nữ.

Mặc khác, với nhà có nhiều thế hệ ngoài việc lấy tuổi đàn ông thì hãy ưu tiên chọn tuổi cao nhất. Việc này biểu trưng cho sức sống bền bỉ, lâu dài của ngôi nhà.

>> Tìm hiểu thêm kinh nghiệm sửa nhà làm gác xếp

Cách tính toán tuổi sửa nhà hợp lý

Để mọi việc được hành thông, những người được tuổi làm nhà trong năm không được phạm đến các năm ” Kim Lâu, Hoàng Ốc và Tam Tai”. Cách tính như sau:

cach-tinh-tuoi-sua-nha

Tuổi Tam Tai

– Tuổi Thân, Tí, Thìn: Tam tai vào năm Dần, Mão, Thìn.

– Tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Tam tai vào năm Thân, Dậu, Tuất.

– Tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tam tai vào năm Tỵ, Ngọ, Mùi.

– Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Tam tai vào năm Hợi, Tý, Sửu.

xem-tuoi-sua-nha-2

Năm Kim Lâu

Tuổi để tính xây nhà sẽ bằng : Năm xây nhà – năm sinh.

Ví dụ: Người nam sinh 1968 dương lịch, năm nay là 2021 là bao nhiêu tuổi âm lịch ?. Ta lấy 2021 – 1968 = 53 tuổi, những tuổi khác cũng tính như thế.

Các tuổi phạm Kim lâu: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.
xem-tuoi-sua-nha-3

Năm Hoàng Ốc

Tuổi để tính xây nhà sẽ bằng : Năm xây nhà – năm sinh + 1.

Ví dụ: Người nam sinh năm 1952 dương lịch, năm nay 2021 là bao nhiêu tuổi âm lịch ?. Ta lấy 2021 – 1952 = 69 + 1 = 70 tuổi. Tương tự các tuổi khác cũng tính như vậy.

Những tuổi phạm Hoàng Ốc: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

>>> Nếu gia đình bạn sửa nhà thì hãy tránh 3 năm đó ra vì nó sẽ gây ra các phiền phức, tai họa khó lường.

Một số lưu ý khi xem tuổi sửa chữa nhà

– Quan niệm thay tên, đổi chủ ở giấy tờ để giảm thiểu sự bất lợi về phong thủy là hoàn toàn sai.

– Nếu vợ chồng sống với cha mẹ thì cũng phải tùy vào hoàn cảnh. Trường hợp người bố là thu nhập chính thì nên dựa vào tuổi bố.

– Khi không có cha hoặc chồng thì vẫn có thể lấy tuổi người vợ để xây nhà.

– Bên cạnh tuổi thì bạn nên xem thời điểm hợp lý để động thổ có hợp với người đứng ra động thổ hay không.

– Theo phong thủy, ngôi nhà không nên bố trí thuần âm hoặc thuần dương mà phải cân bằng âm dương mặc dù lấy tuổi của người đàn ông.

– Tuyệt đối không được mượn tuổi người đang chịu tang để xây nhà.

– Tránh mượn tuổi của người ngoài, hãy mượn tuổi của người thân trong nhà hoặc dòng họ thân thích.

– Trường hợp bạn là phái nữ và không có chồng, không cần mượn tuổi con trai hoặc dòng họ mà có thể đứng ra sửa nhà luôn nếu hợp tuổi.

xem-tuoi-sua-chua-nha

Kinh nghiệm mượn tuổi sửa nhà

– Tốt nhất bạn nên mượn tuổi của người thân ở trong nhà, dòng họ gần nhà để tiện lợi cho việc giải quyết thủ tục về sau.

– Không nhờ người mượn tuổi khi đang ở trong thời gian cho người khác mượn tuổi xây nhà.

– Nếu bạn sửa nhà nhỏ, không đụng chạm tới nền đất hoặc mái thì chỉ cần chọn ngày tháng đẹp.

kinh-nghiem-muon-tuoi-sua-nha (1)

Chắc hẳn qua những thông tin trên, bạn đã giải mã được vấn đề sửa nhà có cần xem tuổi không rồi nhỉ ? Nếu có nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà hãy liên hệ đến chúng tôi nhé. Hotline: 02363 505 717!

Rate this post