Van 1 Chiều Bình Nóng Lạnh Bị Rò Nước – Xem cách khắc phục

10492

Bình nóng lạnh là thiết bị quan trọng của mỗi gia đình khi mùa Đông về. Nhưng để sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả, tiết kiệm thì cần quan tâm đến bộ phận van một chiều.

Tuy nhiên, một số người vẫn chưa hình dung được van 1 chiều bình nóng lạnh là gì ? Và làm thế nào để khắc phục van 1 chiều bình nóng lạnh bị rò nước ? Vậy hôm nay hãy cùng diennuockhanhtrung.com tìm hiểu nhé!

Van 1 chiều bình nóng lạnh là gì ?

Van một chiều bình nóng lạnh là thiết bị này được dùng để bảo vệ đường ống dẫn bình nóng lạnh. Ngoài ra, nó còn cho phép chất lỏng và khí đi qua một chiều duy nhất. Đảm bảo an toàn, tránh hiện tượng nổ bình.

Van một chiều bình nóng lạnh
Van một chiều bình nóng lạnh

Cấu tạo van 1 chiều bình nóng lạnh

Để hiểu nguyên lý hoạt động của van một chiều, bạn cần nắm vững được cấu tạo:

+ Van xả 1 chiều và an toàn được chế tạo chung một khối

+ Van an toàn sử dụng nhằm xả hơi nước trong bình

Cấu tạo van một chiều
Cấu tạo van một chiều

Rơ le nhiệt độ hỏng làm thanh đun nước bị áp lực lớn, tránh bình khỏi bị nổ và tác động lực của dòng chảy theo một chiều.

Nguyên lí hoạt động van một chiều

Van một chiều bình nóng lạnh luôn luôn đóng chặt dưới tác động trọng lượng của chính nó hoặc lực từ lò xo khi không có dòng chảy đi qua.

Khi xuất hiện dòng chảy tác động lực đến van, lúc này van một chiều sẽ bị đẩy khỏi vị trí ban đầu cho phép dòng chảy được đi theo một chiều duy nhất.

Thời điểm dòng chảy vừa đi qua có vận tốc bằng 0, van sẽ trượt lại vị trí ban đầu. Khi đó, áp suất cửa ra của van sẽ tác động hãm lại và không cho dòng chảy quay ngược lại hướng cửa van.

>> Xem ngay cách sửa bình nóng lạnh bị rò điện

Tác dụng của van một chiều bình nóng lạnh

+ Vận hành: Thiết kế trên bình nóng lạnh đảm bảo được chế độ vận hành chính xác, giúp thanh đốt hoạt động ổn định và làm tăng tuổi thọ cho bình nóng lạnh.

Đây là chức năng quan trọng, bảo vệ sự ổn định của bình nóng lạnh. Cho phép cấp nước vào bình một chiều, và hoàn toàn không có chiều ngược kể cả khi nguồn nước cấp bị ngắt.

Áp lực hơi nước vượt quá mức bình thường, van sẽ mở chế độ xả bớt khí tự bảo vệ. Không có van một chiều, tụt áp sẽ thường xuyên xảy ra.

Bên cạnh đó, áp lực bên trong bình, nguồn cấp lệch quá mức cho phép sẽ dẫn đến nứt vỡ hoặc nặng hơn là nổ bình nóng lạnh

Tác dụng van một chiều bình nóng lạnh
Tác dụng van một chiều bình nóng lạnh

+ An toàn: Van một chiều bình nóng lạnh được xem như là thiết bị bảo vệ an toàn, hiệu quả.

Rơ le nhiệt bị hỏng hoặc không ngắt điện đây là sự cố tăng áp suất ngoài ý muốn. Sự cố này sẽ dẫn đến nước trong bình đun sôi liên tục, van một chiều sẽ tự động xả bớt áp lực thông qua cửa thông khí, cân bằng áp suất trong và ngoài bình.

Tại sao van một chiều bình nóng lạnh bị rò nước

Van một chiều không ăn khớp với cổng nước vào bình nóng lạnh, dẫn đến tại vị trí lắp van an toàn sẽ bị rò rỉ nước.

Vị trí lắp này không đạt tiêu chuẩn nhà sản xuất và van 1 chiều không thể làm kín với cổng trước đó, vì thế khi lắp đặt người ta thường dùng cao su non để lắp kín.

Sau một khoảng thời gian sử dụng, cao su non sẽ bị hỏng và rách nên van an toàn sẽ bị rò rỉ.

>>Xem thêm: Rơle bình nóng lạnh bị nhảy nguyên nhân tại sao

Cách thay thế van một chiều bình nóng lạnh

Nhiều gia đình hiện nay muốn tiết kiệm chi phí nên đã tự mua và lắp đặt bình nóng lạnh tại nhà. Tuy nhiên, việc lắp đặt không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến những nguy hiểm khó lường.

Thay van một chiều bình nóng lạnh
Thay van một chiều bình nóng lạnh

Việc lắp van một chiều là một bước quan trọng trong các thao tác lắp bình nóng lạnh: Treo bình, lắp nguồn điện, lắp nguồn nước, kiểm tra vận hành. Lắp van một chiều gồm những bước sau:

Bước 1: Bắt van một chiều vào đường nước lạnh của bình (đánh dấu vòm nhựa màu xanh), không nên bắt chặt van để tránh vỡ và làm kẹt bộ phận bên trong van.

Bước 2: Nối đường cấp nước xuống bên dưới của van một chiều bằng đường ống mềm.

Bước 3: Dùng ống kim loại cứng nối đường nước nóng vào ống ra của bình nóng lạnh (có viền màu đỏ), nhờ đó nó có khả năng chịu nhiệt tốt.

Bước 4: Nối đường ống vào lỗ xả của van 1 chiều, bạn có thể xả nước ra khỏi bình một cách dễ dàng và trơn tru.

Lưu ý khi lắp van một chiều bình nóng lạnh

  • Khi van một chiều bình nóng lạnh xả ở chế độ 8 bar, vài giọt nước sẽ chảy ra ở lỗ xả phụ của van khi đun. Điều này là hiển nhiên, bạn không phải lo lắng.
  • Nếu áp suất nguồn nước cung cấp vào bình nóng lạnh gần bằng giá trị của van. Bạn chỉ cần lắp van giảm áp càng xa bình càng tốt.
  • Lắp và chỉnh van phù hợp với áp lực nước đầu của bình nóng lạnh
  • Không bỏ qua việc lắp van một chiều, vì van có lỗ xả khí. Trường hợp hơi nước trong bình vượt mức bình thường thì van sẽ mở và xả khí trong bình ra ngoài
  • Phải làm đầy nước vào bình mới được đóng điện
  • Tiến hành chạy thử và kiểm tra van một chiều của bình nóng lạnh đã hoạt động tốt chưa

Hi vọng bài viết này đã đem lại những kiến thức bổ ích cho bạn và giúp bạn giải mã được những thắc mắc về van 1 chiều bình nóng lạnh bị rò nước. Tuy nhiên, để tránh lắp đặt sai cách bạn nên gọi thợ điện nước chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Chúc bạn may mắn!

5/5 - (7 bình chọn)