Biện Pháp Thi Công Đường Ống Cấp Thoát Nước

35

Công ty điện nước Khánh Trung nhà thầu thi công điện nước tại Đà Nẵng, nhận thiết kế đi toàn bộ hệ thống cấp thoát nước sinh hoạt, gia đình, công trình, nhà cấp 4, nhà phố… Dưới đây là biện pháp thi công đường ống cấp thoát

Biện pháp lắp đặt đường ống cấp nước sạch

TToàn bộ hệ thống cấp, thoát nước của công trình được thi công theo đúng tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành 20 TCVN 51 – 84 và TCVN 4519 – 88. Công tác thi công hệ thống cấp nước được thực hiện qua các bước sau:

+ Việc tập kết vật tư thi công và bảo quản tại kho của công trình cần tuân thủ các bước như đã nêu trong mục trên.

+ Cùng tiến độ khi thi công bê tông sàn, thi công bể phốt, bể nước ngầm, Nhà thầu chủ động đặt chờ các vị trí ống cấp, thoát xuyên dầm, xuyên sàn theo quy cách thể hiện trên bản vẽ thi công nước. Khi công tác đặt chờ hoàn chỉnh (được xác nhận trong nhật ký thi công) Nhà thầu mới cho triển khai các công việc tiếp theo.

thi-cong-ong-cap-nuoc-sach
Biện pháp thi công ống cấp nước sạch

+ Để đảm bảo chất lượng, việc gia công cắt, ren ống thép tráng kẽm được thực hiện trực tiếp tại chân công trình bằng bàn cắt thủ công kết hoẹp với máy cắt ren ống chuyên dụng (của Trung Quốc sản xuất). Lưỡi cắt thép ống và ren luôn được thay thế sau 2500 lần cắt tránh được bong, tróc mặt tráng kẽm và loa, tóp đầu ống vì lý do lưỡi cắt không còn đủ độ sắc nhọn.

+ Đường ống thép tráng kẽm cấp nước đi chìm trong tường của khu vệ sinh do vậy khi thi công lắp đặt Nhà thầu sẽ sử dụng các loại máy cắt gạch để tạo rãnh trên tường. Như vây, sau khi lắp đặt sẽ đảm bảo đường ống chìm hẳn trong tường đảm bảo cho công tác ốp gạch men sau này được thuận tiện.

+ Việc chèn, đệm kín khe hở khớp nối ren khi thi công trục đường ống cấp nước được thực hiện bằng sợi đay tơ tẩm sơn, việc bịt kín khi lắp thiết bị thực hiện bằng băng tan. + Nhà thầu sử dụng các thiết bị định vị chuyên dụng để xác định các đầu chờ ra thiết bị sao cho vị trí tâm lỗ ống chờ lắp thiết bị có dung sai cho phép không quá 1mm so với vị trí chỉ định ghi trong hồ sơ thiết kế.

+ Tất cả các đầu ống trước và sau thi công đều được bịt kín bằng nút bịt ống tránh các vật lạ lọt vào và sẵn sàng cho công tác thử áp lực. Công tác thử áp lực đường ống sẽ được tiến hành ngay sau khi lắp đặt xong cho từng khu vệ sinh, cho từng đường trục. Việc tiến hành thử áp lực từng phần sẽ tránh được phải tháo dỡ hàng loạt khi phát hiện rò rỉ.

+ Sau khi thử áp lực đạt yêu cầu (xin xem chi tiết công tác thử áp lực ở phần sau) Nhà thầu sẽ cho tiến hành cố định các đường ống vào tường để sẵn sàng cho công tác trát tường tiếp theo.

Biện pháp lắp đặt đường ống thoát nước

+ Toàn bộ ống thoát nước bên trong công trình là ống PVC và vật liệu phụ của Nhà máy nhựa Tiền Phong (VN) sản xuất.

+ Khi cột chống, cốp pha các tầng được tháo dỡ xong thì Nhà thầu mới tiến hành thi công hệ thống trục thoát nước trong nhà.

+ Do thoát trục là ống PVC D110 quy cách xuất xưởng 4m/đoạn nên Nhà thầu sẽ thi công từ dưới lên cho thuận lợi. Độ cao đặt tê chếch được tính toán từ cốt chuẩn và được kiểm tra theo cốt tầng đảm bảo khi lắp ghép thoát tầng sẽ đạt độ chính xác cao.

+ Để chịu được va đập lớn của nước thải khi sử dụng Nhà thầu sẽ rút ngắn khoảng cách đai ôm ống (colie) xuống là 1,5m/cái. ở những nơi không thể ôm ống vào tường bằng đai ôm bình thường, Nhà thầu sẽ gia công tại chỗ các colie đặc biệt đảm bảo neo giữ ống ở mọi vị trí.

+ Toàn bộ các loại ống thoát của tầng được đón ở phía dưới tức là nằm trong khoảng không giữa trần bê tông và trần giả của tầng dưới. Do đó Nhà thầu sử dụng quang treo ống chuyên dụng và ty treo để cố định các đường thoát tầng. Quang treo được chế tạo sao cho thật dễ dàng điều chỉnh độ cao thuận lợi cho việc lấy độ dốc.

+ Ống PVC và phụ kiện được nối với nhau bằng keo dán ống chuyên dụng do nhà máy nhựa Tiền Phong – Hải Phòng sản xuất. Quá trình bôi keo dán ống phải tuyệt đối tuân theo hướng dẫn lắp đặt và khuyến cáo kỹ thuật của nhà máy.

+ Cũng do thoát nước đón ở phía dưới nên số lượng điểm xuyên sàn là rất lớn, việc xử lý chống thấm cho các tiếp giáp nhựa, thép bê tông sẽ được Nhà thầu giám sát chặt chẽ và xử lý triệt để trước khi lắp đặt trần giả.

+ Sau khi thi công xong tầng nào Nhà thầu sẽ sử dụng nút bịt để bịt kín tất cả các đầu ống, ngoài ra Nhà thầu cũng sẽ không nối thoát tầng với thoát trục ngay. Việc này chỉ được thực hiện sau khi đã tiến hành bước kiểm tra rò rỉ sẽ nói đến trong mục sau.

Thi công ống thoát nước

Biện pháp kiểm tra, khắc phục lỗi của hệ thống đường ống Sau khi nhận được báo cáo hoàn thành công việc của tổ trưởng thi công, kỹ sư phụ trách thi công đường ống phải trực tiếp hoặc uỷ nhiệm cho cán bộ kỹ thuật kiểm tra lại độ chính xác hình học của tất cả các đầu chờ cho đường cấp và thoát nước.

Vị trí theo toạ độ ngang dọc của các đầu chờ không được sai lệch quá 1mm so với chỉ định vị trí thiết bị trong thiết kế có tham chiếu đến tài liệu kích thước thiết bị do nhà sản xuất cung cấp

Trường hợp phát hiện sai lệch, kỹ thuật phải yêu cầu tổ trưởng sửa chữa kịp thời trước khi công tác thử nghiệm rò rỉ tiến hành. Để phát hiện rò rỉ đối với hệ thống thoát nước Nhà thầu sử dụng phương pháp ngâm.

Do từ quá trình trước thoát nước từng phần vẫn còn cách ly với thoát nước trục nên có thể điền đầy đủ vào hệ thống thoát nước từng tầng để kiểm tra. Sau 24h nếu không phát hiện ra bất kỳ một rò rỉ nào thì hệ thống thoát nước được coi là đạt yêu cầu.

Để kiểm tra độ kín của đường ống cấp nước Nhà thầu thực hiện phép đo thử như sau: bịt kín các đầu ống bằng nút bịt thép, dùng bơm nước PW 251 EA đưa nước điền đầy toàn bộ hệ ống cấp, sử dụng bơm cao áp đưa nước trong hệ thống tới áp suất đỉnh 8kg/cm2 (theo yêu cầu của thiết kế).

Duy trì trạng thái áp suất cao trong khoảng thời gian 12 tiếng, nếu sụt áp không vượt quá 5% so với áp suất đỉnh là đạt yêu cầu. Nếu sụt áp vượt quá mức trên Nhà thầu sẽ kiểm tra tìm chỗ rò rỉ để khắc phục.

Biện pháp thi công chống thấm cho các lỗ xuyên sàn: Khi toàn bộ đường ồng cấp thoát thi công và công tác kiểm tra độ chính xác hình học cũng như kiểm tra khắc phục rò rỉ xong Nhà thầu mới tiến hành công tác thi công chống thấm khu vệ sinh.

Trước tiên Nhà thầu thực hiện bịt kín các lỗ xuyên sàn bằng xi măng trộn lẫn với phụ gia chống thấm, tỷ lệ pha trộn tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên vỏ hộp sau đó Nhà thầu tiến hành chống thấm xung quanh cổ ống bằng hỗn hợp trên và vải thủy tinh.

Trước khi rải vải thủy tinh Nhà thầu sẽ quét 2 lớp sơn chống thấm đợi cho khô để tạo thành một liên kết vững chắc. Sau khi rải vải thủy tinh Nhà thầu sẽ quét thêm 1 lượt sơn nữa để cố định vải vào nền, Nhà thầu thực hiện công tác chống thấm cho toàn bộ các lỗ xuyên sàn khu vệ sinh. Công tác chống thấm được coi là hoàn thành sau khi ngâm nước vào khu vệ sinh 24h mà không phát hiện bất cứ một rò rỉ nào xuống tầng dưới.

Biện pháp thi công lắp đặt đường ống thoát nước

Song song với việc lắp đặt đường ống nhánh cấp nước nhà thầu tiến hành lắp đặt hệ thống thoát nước sinh hoạt và nước mưa.

– Các tuyến ống được lắp đặt theo cấu trúc: ống đứng, ống nhánh, ống thông hơi và nắp thông tắc

– Toàn bộ hệ thống thoát nước được cố định với kết cấu nhà bằng thanh treo, khung đỡ. Các tuyến ống nhánh đặt với độ dốc i=2% theo hướng thoát nước vào Hộp kỹ thuật.

– Hệ thống thông hơi trong công trình có nhiệm vụ ổn định và cân bằng áp suất trong mạng thoát nước bằng áp suất khí quyển làm tăng tốc độ và lưu lượng nước vận chuyển trong tuyến ống, giảm tiếng ồn, thoát các khí độc và mùi hôi không cho xông ngược vào trong nhà. Thông hơi cho hệ thống thoát nước tổ chức theo các tuyến riêng. Các ống trục và nhánh thoát nước được nối với đường ống trục thông hơi.

– Các ống trục đứng được lắp đặt chặt chẽ bằng bộ đai ôm và giá đỡ, sau đó mới đấu nối vào các đường ống nhánh thoát nước của căn hộ.

– Độ cao lắp đặt phụ kiện trên đường ống trục được tính toán từ cốt chuẩn và được kiểm tra theo cốt tầng đảm bảo khi lắp ghép giữa đường ống trục và đường ống nhánh thoát nước tầng vào nhau sẽ đạt độ chính xác cao.

– Toàn bộ các loại ống thoát của các tầng được đón ở phía dưới tức là nằm trong khoảng không giữa trần bêtông và trần kỹ thuật của tầng dưới. Do đó, nhà thầu sử dụng đai treo ống chuyên dụng và ty treo để cố định các đường thoát tầng. Đai treo được chế tạo sao cho thật dễ dàng điều chỉnh độ cao thuận lợi cho việc lấy độ dốc.

– ống trục đứng được lắp đặt chặt chẽ bằng bộ đai ôm, sau đó mới đấu nối vào các đường ống nhánh thoát nước của WC.

– Độ cao lắp đặt phụ kiện được tính toán từ cốt chuẩn và được kiểm tra theo cốt tầng đảm bảo khi lắp ghép giữa đường ống trục và đường ống nhánh thoát nước tầng vào nhau sẽ đạt độ chính xác cao.

– Nhà thầu sử dụng các thiết bị định vị chuyên dụng để xác định các đầu chờ ra thiết bị sao cho vị trí tâm lỗ ống chờ lắp thiết bị có dung sai cho phép không quá 5mm so với vị trí chỉ định ghi trong hồ sơ thiết kế.

– Tất cả các đầu ống trước & sau khi thi công đều được bịt kín bằng nút bịt ống tránh các vật lạ lọt vào.

– ống PVC và phụ kiện được nối với nhau bằng keo dán ống chuyên dụng do nhà sản xuất ống cung cấp. Quá trình bôi keo dán ống phải tuyệt đối tuân theo hướng dẫn lắp đặt và khuyến cáo kỹ thuật của nhà máy.

Biện pháp kiểm tra lắp đặt và thử kín đường ống thoát nước.

Sau khi nhận được báo cáo hoàn thành công việc của nhóm trưởng thi công, Đội trưởng công trình phải trực tiếp hoặc ủy nhiệm cho cán bộ kỹ thuật kiểm tra lại độ chính xác hình học của tất cả các đầu chờ cho đường thoát nước.

Vị trí theo toạ độ ngang dọc của các đầu chờ không được sai lệch quá 10mm so với chỉ định vị trí thiết bị trong thiết kế và kích thước thiết bị do nhà sản xuất cung cấp.

Trường hợp phát hiện sai lệch, kỹ thuật phải yêu cầu nhóm trưởng sửa chữa kịp thời trước khi công tác thử nghiệm rò rỉ tiến hành.

Sau khi thi công xong lắp đặt hệ thống đường ống thoát nước của từng tầng nhà thầu sẽ tiến hành nghiệm thu thử kín nội bộ. Sau khi tiến hành nghiệm thu thử kín nội bộ xong nhà thầu sẽ mời BQLDA và TVGS nghiệm thu.

  • Kiểm tra độ thẳng và hiện tượng tắc nghẽn.

– Tiến hành kiểm tra độ thẳng và hiện tượng tắc nghẽn bắng cách dùng một quả cầu nhẵn có đường kính nhỏ hơn đường kính của ống 15 mm thả vào điểm cao nhất của đường ống.

  • Công tác thử kín đường ống thoát nước U.PVC (xem hình)

– Tại vị trí chân của đường trục đứng thoát nước, lắp đặt các bích bịt kín có gắn them van để kiểm soát việc xả nước sau khi kết thúc thử kín.

– Dùng bóng cao su chặn tại vị trí bên trên Y thăm.

– Dùng bơm tăng áp bơm căng bóng cho tới khi bóng bám chắc vào thành trong của ống. – Bơm nước vào đường ống cho đến khi nước đầy tới mặt sàn của tầng cần thử.

– Kiểm tra tuyến ống, nếu không có rò rỉ thì đạt. Nếu phát hiện rò rỉ thì tiến hành khắc phục ngay.

Các biện pháp kỹ thuật đấu nối đường ống

1. Ống thép mạ kẽm: Có 2 phương pháp nối ống.

  • Phương pháp hàn

+ Kiểm tra dụng cụ thi công ( máy hàn và máy cắt, nguồn điện cung cấp, thiết bị chửa cháy bình CO2);

+ Kiểm tra dụng cụ bảo hộ lao động;

+ Vệ sinh ống;

+ Kiểm tra bản vẽ thi công, vị trí lắp đặt ống;

+ Vận chuyển ống ra vị trí thi công và đặt ống lên giá đỡ hoặc một mặt phẳng;

+ Dùng máy cắt ống theo chiều dài mong muốn;

+ Dùng máy mài đầu ống;

+ Mài vát góc ống trước khi hàn;

+ Định vị ống cần nối trên một mặt phẳng;

+ Sau khi kiểm tra an toàn thì bắt đầu hàn nối ống;

+ Tiến hành hàn lót;

+ Làm sạch mối hàn lót, các xỉ hàn, bọt hàn bằng máy mài tay, búa gõ xỉ hoặc bàn chải thép trước khi tiến hành mối hàn tiếp theo;

+ Hàn hoàn thiện;

+ Nếu hàn lại mối hàn bị lỗi thì phải mài sạch mối hàn lỗi rồi hàn lại;

+ Dùng bàn chải sắt chà sạch sỉ sắt sau khi hàn xong;

+ Sơn chống rỉ mối hàn;

+ Kiểm tra độ cao ống ( theo bản vẽ thi công) chỉnh thẳng ống;

+ Kiểm tra và nghiệm thu nội bộ, sửa chữa, bổ sung thiếu sót

+ Kiểm tra áp lực theo yêu cầu kỹ thuật (mời tư vấn giám sát kiểm tra);

+ Xiết chặt giá đỡ, kẹp ống;

+ Chuẩn bị hồ sơ nghiệm thu (mời tư vấn giám sát kiểm tra).

han-ong-hdpe
Hàn ống HDPE

Chi tiết đường hàn:

+ Chi tiết hàn ống và mặt bích với mối hàn bên trong và mối hàn bên ngoài:

+ Nối ống có hàn mặt bích vào các thiết bị kết nối bằng cách đệm ở giữa mối nối một tấm gioăng phù hợp, lắp bu lông có lông đền vào các lỗ mặt bích, siết bu lông từng cặp đối diện nhau. Kiểm tra lại hai mặt bích không bị vênh, khe hở giữa hai mặt bích phải đều nhau.

Phương pháp nối bằng ren

+ Kiểm tra máy ren và dao ren.

+ Cắt gọt và mài nhẵn ống.

+ Dùng máy ren ống.

+ Quấn dây hoặc băng keo hơi lên phần ren trước khi nối.

+ Nối ống (Xem hình )

+ Các bước khác tuần tự như nối ống bằng phương pháp hàn

2. Hàn Ống PPR

Đối với ống PPR việc kết nối ống với ống , ống với thiết bị phụ (Fitting) thì cần có một máy hàn chuyên dụng (hàn bằng nhiệt).

han-ong-ppr-da-nang1
Han ong PPR tai Da Nang

Các bước thực hiện như sau:

+ Kiểm tra vị trí (Xem bản vẽ thi công).

+ Kiểm tra dụng cụ thi công và đặt ống lên mặt phẳng

+ Cắt ống theo chiều vuông góc bằng kéo cắt ống chuyên dùng

+ Kiểm tra vệ sinh đầu ống và phụ kiện cần hàn

+ Lấy dấu phần ống tiếp xúc với Fitting (bằng chiều sâu phụ kiện)

+ Cho ống và phụ kiện tiếp xúc với đầu mối hàn.

+ Sau khi gia nhiệt đạt yêu cầu, rút ống và phụ kiện ra khỏi máy rồi tiến hành ép ống với Fitting, giữ chặt trong khoảng thời gian quy định. (Xem bảng quy định thời gian)

+ Đối với ống có đường kính >110 thì có thể dùng máy hàn đối đầu trực tiếp và ép bằng hơi để thao tác thuận tiện hơn

+ Các bước còn lại sau khi nối ống xong được thực hiện giống như phương pháp nối ống GI. Phương pháp nối ống PP-R bằng mặt bích .

+ Chuẩn bị phụ kiện đầu nối bằng bích, gioăng cao su, bu lông, ê cu, mặt bích thép mạ kẽm, ống. Mặt bích thép mạ kẽm.

Đầu nối bằng bích PPR

+ Lồng mặt bích thép tráng kẽm vào ống trước.

+ Lấy dấu và hàn phụ kiện đầu nối bằng bích vào ống như hướng dẫn ở trên. Đầu nối bằng bích đã hàn vào đầu ống.

+ Tiếp tục hàn đầu nối băng bích vào đầu ống bên kia, lưu ý lồng mặt bích vào thân ống trước khi hàn.

+ Đối đầu hai đầu nối bích và chèn gioăng cao su vào giữa

+Cân chỉnh để hai đầu ống đồng tâm, thẳng hàng.

+ tra bu lông và siết ê cu theo thứ tự đã hướng dẫn ở trên.

+kiểm tra và hoàn thiện

3. Ống u.PVC:

+ Vận chuyển ống ra vị trí cần lắp dặt.

+ Kiểm tra vị trí lắp đặt (Xem bản vẽ thi công )

+ Vệ sinh ống,vệ sinh các Fitting cần nối

+ Cắt gọt và mài nhẵn ống (Xem hình 3.1).

+ Bôi keo lên phần ống tiếp xúc với Fitting

+ Ép chặt ống và Fitting cần nối , giử chặt trong khoảng thời gian một phút

Để thực hiện Biện Pháp Thi Công Đường Ống Cấp Thoát Nước thì bạn cần phải thực hiện đúng các tiêu chuẩn trên, nếu bạn cần được hỗ trợ liên hệ ngay cho điện nước Khánh Trung qua số 0905 826 661